Xách ba lô chu du cực Nam Thái LanTin tức 

Xách ba lô chu du cực Nam Thái Lan

Xách ba lô chu du cực Nam Thái Lan. Từ Bangkok, khách du lịch có thể bắt chuyến tàu đêm về Pattani để thả mình trong làn gió mới từ du lịch ở miền nam Thái Lan, một miền đất còn thưa thớt du khách nước ngoài vì những biến động chính trị.

Vùng đất nhiều biến động

Cụm 3 tỉnh cực nam của Thái Lan là Pattani, Yala và Narathiwat và có ít tuyến đường du lịch đến đây. Trong lịch sử, 3 tỉnh này từng thuộc bang Pattani, do một vị sultan (gần giống với nhà vua/lãnh đạo một bang, vùng Hồi giáo) cai quản , nằm sát bang Kelantan của Malaysia. Theo dòng thời gian, Pattani bị người Xiêm (Thái Lan bây giờ) chiếm được.
Du khách đến đây vẫn có thể nhận thấy Pattani mang dáng dấp của một vùng đất của cư dân Hồi giáo rõ nét. Pattani có rất nhiều đền thờ Hồi giáo lớn. Người dân mặc trang phục theo kiểu Hồi giáo và những truyền thống gia đình được duy trì khá mềm mại theo văn hóa bản địa.

Bạn tôi, một cô gái Hồi giáo làm bánh ở Pattani kể: “Cha tôi giảng dạy Lịch sử Hồi giáo ở Đại học Hoàng tử Songkla, nhưng ông không ép tôi phải đeo khăn choàng. Đó là chọn lựa của chị em tôi. Trước đây tôi cũng không đeo khăn, nhưng bây giờ thì thích vậy.” Đó là cách một số gia đình Hồi giáo cấp tiến ở Pattani ứng xử với truyền thống trong thời hiện đại.

Xách ba lô chu du cực Nam Thái Lan
Xách ba lô chu du cực Nam Thái Lan

Chính vì vậy, khi đến cực nam Thái Lan, du khách sẽ không bắt gặp không khí bảo thủ và nghiêm cẩn ở Indonesia hay một số vùng ở Malaysia, thay vào đó là thái độ sống vui tươi, màu sắc, nhưng vẫn đậm nét riêng.

Betong – thị trấn xinh xắn

Betong nằm sát biên giới giáp bang Kedah của Malaysia. Những ngày cuối tuần, người dân Malaysia qua đây để mua sắm, vui chơi, và tận hưởng không khí thư giãn bởi Betong là trung tâm thương mại và giải trí của khu vực.

Thị trấn nhỏ này nổi tiếng về ẩm thực với điểm nhấn là cơm gà. Người địa phương nói, trong một ngày bạn có thể ăn khoảng 10 loại cơm gà Hải Nam theo kiểu hơi khác nhau của từng gia đình. Người Hoa thường là chủ các tiệm cơm và gia giảm khác đi để có phong cách riêng.

Ngoài ra, món ăn của người Hồi giáo tại Betong có đặc trưng khác với nhiều nơi. Ẩm thực ở đây rất nhiều rau, các loại hoa, nước dừa, đọt cây, vỏ trái cây, trái cây… phối với cách nấu ăn Halah khiến cho món ăn thú vị, lành mạnh cho sức khỏe và rất dễ ăn với người nước ngoài. Không quá nặng các thành phần thịt, động vật… đồ ăn người Hồi giáo ở miền nam Thái Lan có màu sắc khác biệt, phối với phong cách ẩm thực thân thiện với sức khỏe của người Thái.

Với nỗ lực xây dựng Betong thành một thị trấn thân thiện với du khách, các nghệ sĩ địa phương đang theo đuổi dự án từng không gian góc phố trở nên chốn tươi vui, hài hước. Tranh tường vì thế lên ngôi với các chủ đề như một chú mèo đứng cuối phố, cô bé đứng nhìn xe đạp, ông hàng cà phê đông khách, chó con chạy theo chủ trên đường. Có những tác phẩm tranh tường to bằng cả tòa nhà ba tầng, đem lại không khí rất dễ chịu trong thị trấn.

Narathiwat – hơi thở thiên nhiên

Cả ba tỉnh cực nam Thái Lan đều sở hữu rừng quốc gia Hala Bala nguyên vẹn và phong phú về động thực vật. Cổng vườn quốc gia nằm ở tỉnh Yala, trên đường từ Pattani đến Betong. Một cổng khác của vườn nằm ở tỉnh Narathiwat.

Hàng năm vào mùa khô, du khách thám hiểm người Nhật thường đến đây, đi chụp ảnh động vật và ngắm núi. Hala Bala được bảo tồn rất tốt. Động vật trong rừng cực kỳ phong phú. Vào bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng có thể thấy chim hồng hoàng bay và đậu gần gũi người. Chim hồng hoàng còn là biểu tượng của vườn với số lượng loài và hình dáng rất đa dạng.
Những ai mê trekking lại chon Hala Bala vì họ có thể bắt gặp dấu chân gấu, lợn rừng trong chuyến thám hiểm. Rừng mưa ở Hala Bala ẩm ướt gần như suốt năm, trừ một số thời gian ngắn vào đỉnh điểm mùa hè. Cứ năm phút lại có một trận mưa ập tới. Chiều xuống ở Hala Bala, độ ẩm cao khiến cho cả khu rừng chìm trong biển sương mù và hơi nước.

Related posts

Leave a Comment